• slider
  • slider
  • slider

Bệnh apxe hậu môn là gì

Bệnh apxe hậu môn là gì? Đây hẳn là thắc mắc của không ít người khi nghe đến bệnh này. Apxe hậu môn là chứng bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng tỷ lệ nam giới từ 30-60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Để bạn đọc có hiểu rõ hơn về căn bệnh này sau đây bác sĩ phòng khám đa khoa Âu Á 425 sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến Bệnh apxe hậu môn là gì?

Apxe hậu môn là bệnh gì thưa bác sĩ. 

Apxe hậu môn là bệnh gì? theo bác sĩ phòng khám đa khoa Âu Á 425 apxe hậu môn là khi trong các mô mềm xung quanh ống hậu môn bị nhiễm khuẩn có mủ cấp tính, hình thành apxe và được gọi là apxe quanh ống hậu môn. Đặc điểm của apxe là nó có thể tự vỡ ra hoặc dẫn đến rò hậu môn sau phẫu thuật.

Đây là một bệnh hậu môn trực tràng phổ biến, cũng là giai đoạn đầu của quá trình bệnh hậu môn và viêm trực tràng, khi apxe quanh hậu môn điều trị không dứt điểm sẽ gây biến chứng dẫn đến rò hậu môn.

Nguyên nhân gây ra apxe hậu môn.

Mắc bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng:  Các bệnh như trĩ, viêm hậu môn, nứt kẽ hậu môn, bị viêm nhiễm đều có thể gây ra áp xe hậu môn. Thậm chí viêm loét đại tràng, thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh lý apxe hậu môn.

Tác dụng phụ của thuốc:  Các loại thuốc dùng trong việc hỗ trợ điều trị trực tràng đều có tính kích thích cao, có thể làm các mô bị hoại tử dẫn đến apxe quanh hậu môn.Hậu phẫu: Sau các tiểu phẫu trực tràng hậu môn, ta thường dễ bị viêm nhiễm dẫn đến hình thành apxe quanh hậu môn.

Một số nguyên nhân khác:  Viêm nhiễm túi trực tràng, hậu môn trực tràng bị loét và lan rộng, cơ thể suy nhược, thiếu dinh dưỡng hoặc người bị suy giảm kinh niên sức đề kháng yếu đều là những nguyên nhân gây ra apxe trực tràng.

Biểu hiện của bệnh apxe hậu môn.

Cảm giác đau, khó chịu: Khi bị apxe hậu môn sẽ bị sưng tấy, đau rát, khiến người bệnh đi lại bất tiện, không ngồi được. Người bệnh sẽ thấy hậu môn đau rát lúc bình thường cũng như khi đại tiện. Gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Ngứa ngáy:  do sự kích thích của dịch nhầy trong hậu môn và dịch mủ bên ngoài hậu môn tăng dần lên làm cho vùng da quanh hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu.
 
Sưng: Apxe hậu môn khiến hậu môn sưng lên và nổi thành cục là một trong những triệu chứng thường gặp của apxe hậu môn, nếu ổ apxe phát viêm cấp tính không dẫn lưu được thì càng sưng to.
Các triệu chứng khác:  apxe khiến cho người bệnh có hiện tượng sốt và nóng đỏ, sốt nhẹ, cũng có lúc sốt cao, nhiệt độ khoảng 38 – 40C. Ngoài ra người bệnh thấy toàn thân khó chịu, ăn uống giảm sút, ngủ không ngon giấc, môi khô.

Phương pháp điều trị apxe hậu môn.

Để điều trị apxe hậu môn dứt điểm, trước hết cần xác định từng vị trí của ổ áp xe để có phương pháp điều trị thích hợp. Một số vị trí apxe thường gặp như: áp xe giữa các lớp cơ của thành trực tràng, áp xe dưới da và niêm mạc.

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Âu Á 425 apxe hậu môn không thể tự khỏi sau khi xuất hiện, việc điều trị bằng thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu viêm hoặc làm giảm nhẹ các triệu chứng ở giai đoạn đầu, những phương pháp điều trị apxe hậu môn thường được áp dụng là:

Điều trị apxe đơn thuần: Dùng thuốc gây tê, tạo một vết thương nhỏ ở trên vùng apxe. Lấy hết mủ ra, sau đó dùng ngón tay để thăm khám độ nông sâu của ổ apxe,. Khi cần thiết có thể cắt một ít lớp da ở gần vết thương để tiện cho việc dẫn lưu, cuối cùng đưa gạc thấm sáp mỡ vào trong ổ apxe.

Điều trị Apxe thông giữa ổ apxe và rò hậu môn: Sau khi cắt bỏ apxe có thể khám lỗ rò bên trong bằng que thăm lỗ ngoài đường rò, sau đó cắt bỏ đường rò và tổ chức dưới da một cách hợp lý, hơi cắt bớt các mô xung quanh lỗ rò bên trong, làm thông dẫn lưu.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Âu Á 425 là cơ sở y tế uy tín tại tphcm chuyên điều trị  các bệnh về hậu môn trực tràng, Với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, quy tụ đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm đã từng điều trị thành công có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh apxe hậu môn.

Bên cạnh đó phòng khám chúng tôi áp dụng phương pháp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT vào điều trị hiệu quả áp xe hậu môn nói chung và hậu môn – trực tràng nói riêng. Được nhiều bệnh nhân trong và ngoài thành phố tin tưởng lựa chọn. Chính vì thế, hãy đến và điều trị tại phòng khám đa khoa Âu Á 425, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên gia hàng đầu của chúng tôi trực tiếp hỗ trợ điều trị hiệu quả apxe hậu môn và thái độ phục vụ tận tâm từ đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi.

Thông qua những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Âu Á 425 hi vọng rằng sẽ giúp cho bệnh nhân có thể nắm được Bệnh apxe hậu môn là gì website http://benhlauonam.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm