• slider
  • slider
  • slider

​Bệnh giang mai lây qua những con đường nào

Bệnh giang mai lây qua những con đường nào là thắc mắc của không ít người, vì ai cũng nghĩ rằng căn bệnh xã hội nguy hiểm này chỉ lây nhiễm qua đường tình dục. Ít ai biết rằng giang mai còn có khả năng lây nhiễm qua nhiều con đường khác vì vậy cần nắm rõ những con đường lây truyền bệnh giang mai để có cách phòng tránh kịp thời.
Ít ai biết rằng giang mai còn có khả năng lây nhiễm qua nhiều con đường khác vì vậy cần nắm rõ những con đường lây truyền bệnh giang mai để có cách phòng tránh kịp thời.

Bệnh giang mai lây qua những con đường nào thưa bác sĩ.

Giang mai do xoắn khuẩn nhạt gây ra, đây là loại vi khuẩn yếu, chỉ sống lâu trong môi trường ẩm ướt nhưng sẽ chết đi nếu ra ngoài cơ thể. Những vi trùng này có tính truyền nhiễm cao ngoài lây truyền qua đường tình dục, từ mẹ sang con còn qua nhiều con đường khác. Bệnh giang mai nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những tổn thương các cơ quan trong cơ thể như viêm loét cơ quan sinh dục, phát ban ngoài, đau nhức xương thậm chí ảnh hưởng đến nội tạng.

Theo bác sĩ bệnh giang mai chủ yếu lây qua những con đường sau:

Lây truyền theo đường tình dục.

Trên lâm sàng, có 90% người bệnh bị giang mai do lây truyền theo đường tình dục. Các phương thức quan hệ gồm giao cấu, hôn, vuốt ve tiếp xúc qua da. Do da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu nhiều, khi giao hợp thì trạng thái sung huyết đạt cực đỉnh, cọ xát có thể gây ra tổn thương nhẹ, tạo thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

Lây truyền qua nhau thai.

Người mẹ bị mắc bệnh giang mai khi đang mang thai sẽ có thể lây bệnh cho thai nhi qua nhau thai, khiến cho thai nhi bị bệnh. Vi khuẩn giang mai thông qua nhau thai là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới trẻ bị giang mai bẩm sinh.

Lây truyền theo đường máu.

Vi khuẩn giang mai có thể tiềm ẩn trong mạch máu của người bệnh một thời gian. Đặc biệt là ở người bệnh bị giang mai tiềm ẩn, cơ thể có vi khuẩn giang mai nhưng không có bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào. Nếu bệnh nhân bị giang mai tiềm ẩn đi hiến máu và người nhận truyền máu của những bệnh nhân giang mai này thì họ sẽ nhiễm vi khuẩn giang mai.

Nguyên nhân các con đường lây nhiễm khác.

Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua các tiếp xúc như hôn môi, bú vú; lây nhiễm khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như: quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm...Các dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, khi tiếp xúc sẽ lây truyền cho người khác.

Cách phòng tránh và điều trị bệnh giang mai.

Các bác sĩ cho biết, mọi người hãy phòng tránh bệnh giang mai và các bệnh xã hội khác bằng việc quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ, vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ. Nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh thì nên đến các đơn vị y tế chuyên khoa để thăm khám và tiến hành điều trị, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe, cuộc sống và hạnh phúc gia đình cũng như khả năng sinh sản sau này.

Thông thường, bệnh giang mai nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì được điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêm hay uống, liều lượng tùy thuộc vào mức độ bệnh và sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ có thể làm giảm những triệu chứng mà bệnh gây ra, ức chế sự lan rộng của vi rút chứ không tiêu diệt được mầm mống gây bệnh và không có khả năng tái tạo phục hồi lại những tổn thương mà bệnh gây ra.

Để việc điều trị mang lại hiệu quả tốt các bác sĩ kết hợp dùng thuốc kháng sinh và liệu pháp cân bằng miễn dịch. Phương pháp này hiện nay được coi là phương pháp điều trị bệnh tiên tiến và đang được các chuyên gia bệnh xã hội hàng đầu trong và ngoài nước đánh giá cao. Phương pháp điều trị dựa trên các đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai và các biến thể để tiến hành điều trị và đạt được các ưu điểm như an toàn, tránh tái phát, rút ngắn thời gian điều trị và nằm viện đồng thời tăng cường cân bằng miễn dịch cho bệnh nhân.

Với liệu pháp cân bằng miễn dịch các bác sĩ đã áp dụng thành công và giúp nhiều người xóa tan nỗi lo về căn bệnh nguy hiểm này, từ đó mang lại niềm vui và gớp phần xây đắp cho hạnh phúc gia đình trọn vẹn hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của bác sĩ thì người bệnh có thể biết được benh giang mai lay qua duong gi. Do dung lượng bài viết có hạn, vì vậy nếu bạn còn vấn đề gì cần giải đáp, hãy hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các cách sau đây để được tư vấn cụ thể hơn:
kenh cham soc suc khoe tai tphcm