• slider
  • slider
  • slider

​U xơ tử cung lành tính là gì

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ u xơ tử cung ở Việt Nam chiếm 18-20% các bệnh phụ khoa. U xơ tử cung tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không được chữa trị đúng cách, bệnh có thể tiến triển gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng đe dọa thiên chức làm mẹ của các chị em.
​U xơ tử cung lành tính là gì Theo số liệu thống kê, tỷ lệ u xơ tử cung ở Việt Nam chiếm 18-20% các bệnh phụ khoa.

U xơ tử cung lành tính là gì thưa bác sĩ.

U xơ tử cung còn gọi là u cơ tử cung, u xơ cơ tử cung, u cơ nhẵn tử cung là một bệnh thường gặp. U xơ tử cung là một khối u lành tính phát triển trong lớp cơ tử cung.

Theo các số liệu thống kê cho thấy có khoảng 80% phụ nữ trên 30 tuổi mắc u xơ cổ tử cung. Tuy nhiên có đến 75% trong số họ mắc u xơ nhưng không có triệu chứng và chỉ có 5% chị em biết u xơ tử cung là bệnh gì. Kích thước khối u quá nhỏ, kèm những triệu chứng không rõ ràng, ngắt quãng khiến cho nhiều chị em không hề nhận thấy u xơ đang âm thầm tiến triển trong cơ thể. Vì thế rất nhiều chị em đã vô tính khiến bệnh biến chứng nặng hơn "bỏ lỡ" thời điểm điều trị thích hợp.

U xơ tử cung coi chừng vô sinh.

Hiện tượng chèn ép khi bị u xơ dễ dẫn đến việc vòi trứng bị gập hoặc làm bít lỗ cổ tử cung, gây khó khăn cho việc trứng gặp tinh trùng; mặt khác khối u có thể làm biến dạng tử cung và lớp nội mạc tử cung, gây bất lợi cho sự làm tổ của trứng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Ngọc 29 tuổi, ở Quảng Bình đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng lập gia đình 1 năm chưa có con, dạo gần đây chị thấy bụng căng to bất thường. Trước đó thỉnh thoảng chị có thấy một vài triệu chứng như: đau bụng trong thời kỳ hành kinh, khí hư ra nhiều và đau lưng, nghĩ rằng chỉ là những khó chịu thông thường ở kỳ kinh nguyệt nên chị chủ quan không đi khám.

Đến khi bệnh tiến triển, bụng dần to lên, chị G mới đến viện, kết quả siêu âm cho thấy chị có khối u xơ tử cung với kích thước nhân xơ 52x39 mm khiến chị đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo. Bác sĩ chỉ định phải mổ gấp bóc tách khối u để bảo toàn tử cung để có thể thực hiện thiên chức làm mẹ.

U xơ tử cung phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Dù là bệnh phụ khoa lành tính nhưng u xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho chị em phụ nữ: đau bụng, viêm nhiễm, vô sinh hoặc đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bảo toàn thiên chức làm mẹ, chị em cần thực hiện tốt việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc, để phát hiện sớm bệnh u xơ tử cung, chị em cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để phát hiện bệnh kịp thời. Quan sát chu kì kinh nguyệt hàng tháng để kịp thời nhận ra những thay đổi như: màu máu kinh, thời gian có kinh, dấu hiệu kèm theo (đau bụng, tăng tiết dịch âm đạo…)

Những người có u xơ nhỏ, không có triệu chứng cần thăm khám thường xuyên để theo dõi kích thước.

Chú ý bổ sung dinh dưỡng giàu protein và vitamin từ rau quả. Các loại thực phẩm giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu đen... cũng tốt cho người bệnh. Mặt khác, nên tránh các thực phẩm gồm: thịt đỏ, caffeine hay thực phẩm có hàm lượng muối cao.

Quan hệ tình dục an toàn để tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thường xuyên thăm khám phụ khoa để phát hiện các bất thường ở cơ quan sinh dục. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, nên tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư phụ khoa và tăng cơ hội điều trị thành công.

website http://benhlauonam.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm